ลงสนามแข่งสัมภาษณ์งานยังไง ให้ชนะ

เจ้าหน้าที่สรรหานัดให้มาสัมภาษณ์งาน ตำแหน่งงานว่างนี่จะเรียกกี่คนกันน้า จะมีคู่แข่งเยอะหรือเปล่า จะตอบคำถามได้ถูกใจกรรมการสัมภาษณ์มั้ยน้า เค้าจะชอบเรามั้ยน้อ จะเตรียมตัวยังไงดีนะ ต้องทำอะไรมั่ง คำถามต่างๆที่ผุดขึ้นมามากมายในหัวผู้สมัครงานหรือผู้รับการสัมภาษณ์ให้ได้เครียดกัน ดังนั้นมาเตรียมความพร้อมกับการลงสนามแข่งสัมภาษณ์กันดีกว่า

อย่างที่บอกการนัดมาสัมภาษณ์แบบ Face to face interview

จะเป็นการเปิดโอกาสให้ทั้งผู้สมัครและผู้สัมภาษณ์ได้มาป๊ะหน้าป๊ะตากันแบบเป็นๆ ทำให้ได้เห็นอะไรๆในหลายๆมุมจากการสัมภาษณ์นี่แหละ มันอาจจะไม่ได้ฉายภาพทั้งหมด แต่มันก็ทำให้เรารู้จักกันมากขึ้นและได้มีโอกาสที่จะเลือกซึ่งกันและกันนะ ไม่ใช่แค่นายจ้างเลือกลูกจ้างนะลูกจ้างเองก็มีสิทธิ์เลือกนายจ้างเหมือนกันแหละคะ

 

 

ในการสัมภาษณ์มันจะมีองค์ประกอบหลายๆส่วนที่จะใช้สำหรับการตัดสินใจ

เช่น ความสามารถด้านภาษา บุคลิกภาพ ทักษะการติดต่อสื่อสาร ทักษะและความรู้ในงาน การคิดและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ฯลฯ คิดไม่ถึงหละสิว่าแค่การสัมภาษณ์มันบอกอะไรได้เยอะขนาดนั้นเลยเหรอ มันเป็นส่วนหนึ่งสำหรับการตัดสินใจคะ เพราะเราคงไม่สามารถให้คนมาทดลองทำงานก่อนเพื่อคัดกรองหรือคัดเลือก ดังนั้นการสัมภาษณ์นี่แหละจึงเป็นอีกเครื่องมือสำหรับการคัดกรองที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้งนายจ้างและเจ้าหน้าที่สรรหาอาศัยทั้งจากการเรียนรู้และสั่งสมประสบการณ์เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจในการคัดเลือกนี่แหละ

ดังนั้นผู้เข้ารับการสัมภาษณ์หรือผู้สมัครทั้งหลายจึงควรเตรียมความพร้อมให้ดี

ลองประเมินตัวเองเบื้องต้นก่อนตามเกณฑ์ต่างๆที่เกริ่นมาจากข้างต้น ตรงไหนที่เรามองว่าเรายังอ่อนหรือยังขาดเติมให้เต็มก่อนนะคะ ถึงไม่เต็มร้อยเอาให้ใกล้เคียงที่สุด เพราะนั่นแสดงถึงความพยายามของตัวคุณเองคะ ในการลงสนามสัมภาษณ์อยากให้ผู้สมัครหรือผู้เข้ารับการสัมภาษณ์ลองปรับมุมมองใหม่ ว่าการสัมภาษณ์เป็นการเปิดโอกาสให้ตัวท่านเองได้นำเสนอความเป็นตัวของท่านเอง ตลอดจนความรู้ ทักษะ และความสามารถที่มีอยู่ในตัว และยังเป็นการเปิดโอกาสให้ท่านได้เรียนรู้ หรือทำความรู้จักกับองค์กรที่ท่านสมัครงานได้ในเชิงลึกมากขึ้น ในการประกอบการตัดสินใจว่าเหมาะหรือไม่เหมาะกับตัวท่านเอง มันจะทำให้ท่านมั่นใจ และกล้าที่จะตอบคำถามในแบบที่เป็นตัวของท่านเองมากที่สุด นี่แหละจะเป็นการทำความรู้จักกันได้แบบดที่ดีสุด ถ้าองค์กรนี้คือองค์กรที่ใช่สำหรับท่าน และท่านคือคนที่ใช่สำหรับองค์กรแล้วหละก็ ชัยชนะในการสัมภาษณ์อยู่ตรงหน้าท่านแล้วไม่ไกลเกินเอื้อม

 

ในทุกสนามการแข่งขัน

ไม่ว่าจะสนามไหนก็ช่างย่อมมีคนแพ้และคนชนะสิ่งที่สำคัญสำหรับนักแข่งขันทุกคนคือการฝึกฝนและเตรียมความพร้อมของตัวเองในทุกๆสถานะการณ์ และยังเป็นการเรียนรู้จากสภาพแวดล้อมที่เกิดขึ้นให้เราได้ปรับตัวและรับมือได้ดียิ่งขึ้น สิ่งที่ทุกคนต้องผ่านคือการเรียนรู้ที่จะแพ้และเรียนรู้ที่จะชนะ ไม่มีใครชนะตลอดและไม่มีใครแพ้ตลอด และจงอย่าลืมที่จะฝึกปรือฝีมือให้พร้อมรับกับทุกสถานการณ์ แล้วชัยชนะจะอยู่ในมือของท่านเสมอ